Trà Đạo Bửu Long | HT. Viên Minh | Ngày 26/06/2022NỘI DUNG

[00:00] Intro

[01:24] Khi một người có tập khí ái dục từ thân và cả ý trong nhiều năm liền. Vậy khi tâm ái dục lớn khởi lên làm thế nào để vượt qua nó để không sai trái ạ?

[05:46] Những giấc mơ đau buồn luôn lặp lại trong khi con ngủ đã 5 năm nay, con chưa biết phải quán chiếu nó như thế nào? Con chưa bao giờ thật sự ngon giấc?

[08:47] Một người “ngộ” và một người “giác ngộ” là khác nhau như thế nào?

[10:49] Khai thị cho con câu nói “ đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy “ ạ?

[13:04] Mẹ con là một người lạc quan, mặc dù cuộc đời bà có nhiều thăng trầm nhưng mỗi khi gặp chuyện buồn, bà thường tìm các cách để khiến mình vui lên. Nhưng con thấy nỗi buồn bà vẫn còn, bà chỉ đang tìm cách che đậy nỗi buồn đi thôi. Con muốn giúp mẹ con được hạnh phúc và thoát khỏi nỗi buồn thực sự chứ không phải tìm các phương tiện để đè nén nỗi buồn như bây giờ. Hiện giờ mẹ con 60 tuổi, con lo lắng rằng vài năm nữa thôi khi cơ thể đã già, thân không đủ sức để có hoạt động xả stress thì lúc đó nỗi khổ sẽ trở lại day dứt bà. Con phải làm sao để giúp mẹ?

[17:52] Krishnamurti có nói: “cuộc đời này bị chia rẽ bởi suy tư”. Nhưng theo con hiểu: nếu không có chánh tư duy thì sẽ không có nhận thức đúng và hành vi đúng được. Vậy suy tư ở đây nên hiểu thế nào ạ?

[25:53] Trong lúc ngồi thiền, ý nghĩ bực tức ai đó khởi lên trong tâm, thay vì trở về quan sát hơi thở, con đi quan sát phản ứng của tâm mình đang tham hay sân với đối tượng đó. Con thấy làm như vậy thì một hồi sau ý nghĩ tan biến trong khi cố trở về quán hơi thở thì ý nghĩ ấy lát nữa sẽ trở lại?

[38:26] “Chiếu kiến Ngũ Uẩn giai không độ nhất thiết khổ ách” trong Kinh Bát Nhã đúng tinh thần tu tập Tứ Niệm Xứ phải không ạ?

[44:12] Xin thầy giảng cho con về tâm duy tác, làm sao để có tâm duy tác?

[44:51] Thầy giúp con phân tích 2 câu “Nhân chi sơ tính bản thiện” và “Nhân chi sơ tính bản ác”?
*************************************************************************************************
TRÀ ĐẠO BỬU LONG (Vấn đạo cùng Hòa Thượng Viên Minh)
Thời gian: 5h00-6h00 Chủ Nhật hàng tuần.
Phát trực tiếp trên Youtube và Skype:
– Youtube:
– Skype: [email protected] (Trà Đạo Bửu Long)
Nghe Pháp thoại tại:
Hỏi đáp, chia sẻ tu học với Thầy Viên Minh cùng các bậc thiện tri thức tại:

source

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*